Hướng Dẫn Sử Dụng EMA (cập nhật mới)

by

Đường trung bình động lũy thừa (EMA) là một trong những đường trung bình động (MA) được sử dụng rất phổ biến. Vậy Đường EMA là gì? Cách tính đường EMA như thế nào? Cách sử dụng đường EMA trong phân tích kỹ thuật sao cho hiệu quả nhất. Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Một số sàn Forex uy tín bạn có thể tham khảo mở tài khoản:

Đường trung bình EMA là gì?

Đường trung bình động lũy thừa (Exponential Moving Average – EMA) là một trong những chỉ báo thông dụng trong phân tích kỹ thuật.

EMA giúp ta xác định được trọng số của những dữ liệu gần nhất. Từ công thức tính toán đặt trọng số theo cấp số nhân giúp cho đường đi chuẩn xác hơn, làm mượt đường giá hơn so với đường trung bình động đơn giản (SMA).

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng EMA để xác định các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, nhận biết xu hướng thị trường.

Đặc điểm của đường EMA

So với đường SMA, EMA là công cụ theo sau xu hướng tốt hơn. Bởi đường EMA có trọng số cao hơn giúp cung cấp những dữ liệu mới và những thay đổi nhanh hơn.

Khi độ dốc của EMA tăng lên phản ánh sự lạc quan của thị trường và ngược lại, khi độ dốc giảm xuống nó thể hiện sự bi quan.

Khung thời gian quan sát tương đối hẹp khiến cho EMA khá nhạy cảm với những biến động giá. Nó sớm bắt theo xu hướng và cũng có thể đảo chiều nhanh. Sự đảo chiều nhanh chóng và bất ngờ của tín hiệu giao dịch này có thể trở thành cái bẫy dành cho trader. Còn với khung thời gian quan sát dài sẽ tạo ra ít bẫy hơn, tức là sự đảo chiều đột ngột sẽ ít xảy ra hơn nhưng cũng sẽ bỏ lỡ các điểm đảo chiều nhiều hơn.

Tùy vào từng mục đích mà trader sẽ có cách chọn khung giao dịch sao cho phù hợp. Tuy nhiên, để an toàn và ít rủi ro hơn thì bạn nên chọn khung thời gian quan sát dài hạn khi giao dịch.

Công thức tính đường EMA

Công thức tính của EMA rất đơn giản, đó chính là phép toán tính trung bình giá trong một chu kỳ nhất định.

Hiện nay, trên các phần mềm quen thuộc mà chúng ta vẫn sử dụng như Tradingview hay MT4 đều đã có chức năng tính toán giúp ta sẵn rồi. Do đó, bạn có thể xem phần công thức sau để hiểu bản chất chứ không nhất thiết phải học thuộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *