John Neff là ai

John Neff Nhà Đầu Tư Vĩ Đại

by

Áp dụng nguyên tắc đầu tư đơn giản: “Mua những công ty tốt, trong những ngành tốt, với P/E thấp”, nhà đầu tư John Neff đã đưa quỹ Windstor trở thành một trong những quỹ đầu tư thành công nhất nước Mỹ lúc bấy giờ. Vậy John Neff là ai? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm:

Nhà đầu tư John Neff là ai?

John Neff sinh năm 1931 tại vùng Wauseon, Ohio nước Mỹ. Vốn sinh ra trong một gia đình khá giả và thị trường chứng khoán Mỹ lúc bấy giờ đang có bước phát triển mạnh mẽ, John Neff sớm bị thu hút bởi lợi nhuận và những con số tính toán trên thị trường chứng khoán.

John Neff thường dành khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để nghiên cứu các hoạt động đầu tư. Ông có thể ngồi một mình cả ngày trước những dãy số giá cả chứng khoán.

John Neff  là ai
John Neff là ai

Hiện tại, John Neff là một tỷ phú và là một trong những doanh nhân thành công bậc nhất nước Mỹ.

Năm 1955, John Neff tốt nghiệp bằng Cử nhân (BA) tại đại học Toledo.

Trong 8 năm làm nhân viên phân tích chứng khoán tại Ngân hàng Quốc gia Bang Cleveland, John Neff đã học xong bằng MBA tại đại học Case Western Reserve và nhận bằng vào năm 1958.

Sau đó, năm 1964 John Neff vào làm tại Wellington Management Co. và giữ vai trò là quản lý quỹ của các quỹ Winsor, Gemini và Qualified Dividend.

Sau gần 3 thập kỷ gắn bó với công việc quản lý quỹ và tạo ra các kết quả xuất chúng. Năm 1995 John Neff chính thức nghỉ hưu.

Ông nổi tiếng với triết lý đầu tư:

“Làm những việc mà mọi người không làm không bao giờ là dễ dàng cả, nhưng đó mới là nơi bạn kiếm được tiền. Hãy mua các cổ phiếu trông có vẻ không tốt với các nhà đầu tư thiếu cẩn trọng, và kiên nhẫn chờ đợi tới khi người ta nhận ra giá trị thực của nó.”

5 nguyên tắc đầu tư đơn giản của John Neff

Nguyên tắc đầu tư của John Neff là những điều rất cơ bản:

1. Đầu tư vào những cổ phiếu có tỷ số P/E thấp

John Neff không tự coi mình là một nhà dầu tư giá trị, ông thích mô tả quan điểm của mình đơn giản là:

“Mua những công ty tốt, trong những ngành tốt, với P/E thấp.”

Tuy nhiên, dù ông có phủ nhận mình là một nhà đầu tư giá trị thì sự nghiệp quản lý quỹ của ông cũng thể hiện rõ nét phong cách đầu tư này.

John Neff thường tập trung thay vì phân tán nhiều danh mục đầu tư. Mục tiêu của ông là những công ty có tỷ số P/E thấp, bất kể công ty đấy có quy mô lớn hay nhỏ. Ông gọi chiến lược này là “đầu tư P/E thấp”.

Hai trong số các chiến thuật đầu tư của John Neff là:

  • Thứ nhất là mua khi có tin xấu đẫn đến giá cổ phiếu sụt giảm mạnh sau đó
  • Chiến lược thứ 2 là “đi đường vòng” để mua các cổ phiếu đang thịnh hành

Ông tỏ rõ quan điểm không đồng tình với việc tham gia những thị trường quá sôi động. John Neff thích các buổi gặp gỡ trực tiếp với ban quản lý của các công ty đầu tư để đánh giá tính liêm chính và hiệu quả của thương vụ làm ăn.

2. Tìm kiếm các công ty tăng trưởng không quá cao

John Neff ưu tiên lựa chọn các công ty có tốc độ tăng trưởng trung bình đạt khoảng 8-10%. Theo ông, đây là mức đánh giá một công ty không tồi.

Ông không thích các công ty có tốc độ tăng trưởng quá cao (trên 20%) bởi khi có biến động thì gái cổ phiếu của các công ty này sẽ giảm rất mạnh.

John Neff cho rằng, giá cổ phiếu của các công ty có chỉ số P/E thấp sẽ chỉ giảm nhẹ.

3. Khi lựa chọn cổ phiếu, cần đặc biệt chú ý đến cổ tức

Cổ tức là yếu tố giúp tạo nên sự cân bằng cho giá cổ phiếu trên thị trường, đặc biệt khi giá xuống.

Theo John Neff, hơn 50% những khoản lợi nhuận ông đem về cho Windsor đến từ những khoản cổ tức cao hơn mức trung bình mà ông muốn đạt được.

Theo John Neff, nếu cổ phiếu mà bạn lựa chọn không tăng giá thì ít nhất bạn cũng phải nhận được cổ tức. Nếu như cả 2 mục tiêu trên đều không đạt được thì tốt nhất bạn nên bán những cổ phiếu đó.

4. Đừng bao giờ quá tự tin

Một điều mà John Neff rút ra được trên thương trường đó là đám đông điên loạn thường sẽ phi lý trí và khi họ bị cảm xúc lấn át, đó là lúc họ luôn luôn phạm sai lầm.

Khi chúng ta quá tự tin là lúc ta đang đặt rủi ro vào cái tôi của mình và đây sẽ là thời điểm bạn luôn luôn bị mất tiền.

Đừng quá tự tin vào bất kỳ điều gì bởi trên đời này không có gì là chắc chắn 100% cả. Hãy chăm chỉ học hỏi, rèn luyện ắt sẽ có ngày thành công.

5. Học cách quyết đoán, nhanh chóng, dứt khoát chớp thời cơ trong công cuộc đầu tư

Trong cuộc sống luôn có rất nhiều cơ hội đến với chúng ta. Cơ hội vốn dĩ xuất hiện nhiều hơn khả năng mà chúng ta có thể nắm bắt nó.

Cơ hội có thể là trong công việc, đầu tư hay là tính yêu,… Tất nhiên, không phải ai chúng ta cũng yêu. Không phải là bạn sẽ làm mọi việc trên đời. Và cũng không phải là bạn sẽ thực hiện tất cả các thương vụ đầu tư.

Có rất nhiều cơ hội không thực sự tiềm năng, vì thế hãy lưu ý đến những cơ hội mà bạn thấy hấp dẫn và có thể đem lại kết quả tốt nhất. Khi đó bạn hãy tập trung toàn lực cho lựa chọn của bạn.

Cánh cửa cơ hội hay chính là khoảng thời gian để bạn thực hiện cơ hội tốt của mình là vô cùng khan hiếm.

Đúng vậy, thực tế bạn có thể gặp một cô gái hay một chàng trai mà bạn thích. Nhưng bạn sẽ chỉ có 30 giây để giới thiệu về bản thân hoặc người đó sẽ biến mất khỏi cuộc đời bạn mãi mãi.

Một công việc hấp dẫn có thể dành cho bạn, nhưng nên nhớ, một công việc hấp dẫn thì cũng sẽ thu hút rất nhiều người cạnh tranh với bạn.

Và đầu tư cũng vậy, cơ hội của bạn có thể đến nhưng cũng có thể đóng lại ngay phút sau đấy.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về nhà đầu tư vĩ đại John Neff mà mình muốn chia sẻ tới các bạn. mong rằng qua bài viết này bạn đã biết được John Neff là ai và ông có những nguyên tắc nào trong đầu tư để tạo nên thành công của mình nhé.

Hãy theo dõi các kênh thông tin của mình để cập nhật nhiều kiến thức hay và bổ ích nha:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *