Walter Schloss là ai

Walter Schloss Một Huyền Thoại Đầu Tư

by

Walter Schloss là ai mà lại được Warren Buffett gọi là “superinvestor”. Cùng tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của người học trò thành công nhất của huyền thoại đầu tư giá trị Benjamin Graham trong bài viết này nhé.

Tiểu sử Walter Schloss

Tên: Walter Jerome Schloss

Ngày sinh: 28/08/1916

Nơi sinh: Manhattan, New York, Hoa Kỳ

Ngày mất: 19/02/2012 (95 tuổi)

Nơi mất: New York, Hoa Kỳ

Quốc tịch: Hoa Kỳ

Nghề nghiệp: nhà đầu tư, nhà quản lý quỹ, nhà từ thiện

Nguồn Walter Schloss Wikipedia

Walter Schloss là ai?

Walter Jerome Schloss đã có một tuổi thơ khá cơ cực. Ông là một người Do Thái và sinh ra trong một gia đình đông anh em tại New York. Cảnh nghèo đói đã ám ảnh cậu bé Walter Schloss. Từ nhỏ ông đã phải theo phụ cha mẹ làm những công việc nặng nhọc để mong có được miếng ăn no.

Walter Schloss là ai
Walter Schloss là ai

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, con đường học vấn của ông cũng dở dang. Chỉ học hết cấp 3 và không thể theo học đại học, ông nhận thấy một tương lai mù mịt không có định hướng gì để thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Walter Schloss từng tâm sự về thời điểm đó rằng:

“Lúc đó, công việc duy nhất tôi nhắm đến là lái toa tàu điện thuê bởi tôi chẳng được học hành đến nơi đến chốn nhưng may mắn thay thời gian sau đó xe bus trở nên thịnh hành và thế là tôi bén duyên với phố Wall “

Lúc bấy giờ người dân Mỹ đầu tư chứng khoán rất nhiều và gia đình Walter Schloss cũng không ngoại lệ. Cha ông đã dùng toàn bộ tiền tiết kiệm để đầu tư vào cổ phiếu của một công ty sản xuất đạn dược Mathieson Alkali. Nhưng đáng tiếc, thương vụ này không thành công và khiến cho gia đình Walter Schloss càng thêm khốn đốn.

Từ vụ thua lỗ này, cha của ông đã dạy ông một bài học đầy cay đắng: “Nếu con không chịu ảnh hưởng bởi những cuộc khủng hoảng đó đã là một thành công”. Sau này, Walter Schloss luôn giữ vững số vốn của mình trước khi nghĩ đến việc kiếm thêm.

Một vài điểm nổi bật trong cuộc đời đầu tư của Walter Schloss

Cuộc sống tại phố Wall

Năm 1934, Walter Schloss bắt đầu làm việc tại phố Wall với vị trí binh bét trong một brokerage house. Công việc của ông chỉ là giao giấy đặt lệnh của nhà đầu tư và vận chuyển cổ phiếu lại cho họ. Ông gần như làm không công tại đây.

Sau hơn 1 năm làm việc, Walter Schloss tình cờ biết đến cuốn sách đã làm thay đổi số phận đời ông. Ngay sau khi đọc cuốn “Security Analysis” của Benjamin Graham, dường như ông đã tìm được chân lý của cuộc đời.

Cuốn sách "Security Analysis" của Benjamin Graham
Cuốn sách “Security Analysis” của Benjamin Graham

3 năm sau đó, ông đăng ký các khóa học của Benjamin Graham và coi đây là người thầy vĩ đại của cuộc đời mình.

Năm 1940, ông tham gia nhập ngũ để bảo vệ tổ quốc. Những năm tháng trong quân đội đã dạy ông rất nhiều điều. Walter Schloss nói:

“Tôi học được rằng tôi có thể sống sót ở thị trường chứng khoán, cũng giống như việc sống sót trên chiến trường, và đừng để mất tiền”.

Người học trò thành công nhất của Benjamin Graham

Sau khoảng thời gian phục vụ cho quân đội, Walter Schloss đã được Benjamin Graham mời về làm chuyên viên phân tích chứng khoán tại quỹ đầu tư Graham – Newman.

Trong 10 năm là việc tại đây, Walter Schloss đã thấm nhuần tư tưởng đầu tư giá trị của Graham. Sau đó, Walter Schloss đã tự gây một quỹ đầu tư cho riêng mình với số vốn 100.000 USD. Và trong suốt 47 năm trên thương trường, ông luôn duy trì mức lợi nhuận từ 18-20%, một con số đáng mơ ước.

Huyền thoại Warren Buffett cũng phải thốt lên rằng: “Không một ai có thể gây ảnh hưởng lên gã này được” và đã gọi Walter Schloss là “superinvestor”.

Bởi những vụ đầu tư của Walter Schloss có sự an toàn cực kỳ cao. Dù thị trường có nhiều biến động đi chăng nữa thì người chiến thắng vẫn luôn là Walter Schloss. Người ta gọi ông là một huyền thoại “không bao giờ để mất tiền”.

Triết lý đầu tư của Walter Schloss

Sở dĩ người ta gọi Walter Schloss là “học trò thành công nhất” của Benjamin Graham là bởi ông đã áp dụng 100% lý thuyết đầu tư giá trị Graham trong suốt sự nghiệp của mình. Những triết lý đầu tư của ông ảnh hưởng rất nhiều bởi người thầy Benjamin Graham và cả cuộc đời của ông.

Tuổi thơ đầy khó khăn giúp ông biết quý trọng đồng tiền và tận dụng tối đa mỗi giây phút trong cuộc đời. Ông quyết đi một con đường chậm nhưng chắc, nguyên tắc của ông là không bao giờ để mất tiền.

Những cổ phiếu ông mua hầu hết đều có giá rẻ, chỉ số P/B và P/E thấp. Đặc biệt ông rất quan tâm đến Balance sheet của công ty mình đầu tư. Ông cho rằng đây là điều cần chú tâm nhất khi muốn đầu tư vào một cổ phiếu nào đó.

Ngoài ra, Walter Schloss còn đa dạng hóa danh mục cổ phiếu của mình. Ông thường xuyên năm giữ từ 60-100 mã cổ phiếu khác nhau và quản lý chúng rất tốt.

Walter Schloss từng chia sẻ:

“Nếu tôi mua được một công ty giá 1$ nhưng giá trị của nó là 2$ thì chắc chắn tôi sẽ có kết quả tốt đẹp”.

Tổng kết lại những triết lý đầu tư của Walter Schloss chỉ đơn giản là:

  • Luôn mua cổ phiếu giá rẻ, chọn cổ phiếu có P/B & P/E thấp, ít nợ
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư
  • Biên độ an toàn lớn

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về người học trò thành công nhất của huyền thoại Benjamin Graham mà mình muốn chia sẻ tới các bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn đã biết Walter Schloss là ai và áp dụng được một số triết lý đầu tư của ông vào chiến lược của chính mình.

Sự vĩ đại của Walter Schloss không đến trong ngày một ngày hai mà nó kéo dài tận 50 năm với mức lợi nhuận trung bình khoảng 20% một năm và kéo dài 50 năm liên tiếp chỉ từ những cổ phiếu giá rẻ.

Bạn có thấy khâm phục huyền thoại đầu tư “không bao giờ để mất tiền” này không. Nếu có câu chuyện này liên quan đến Walter Schloss hãy chia sẻ với mình dưới phần bình luận nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *